Những điều cần biết về thiết kế cầu thang

Những điều cần biết thiết kế cầu thang
thiết kế cầu thang

 

Cầu thang là một hạng mục không thể thiếu trong bất kỳ ngôi nhà cao tầng nào, với sự phát triển kinh tế, xã hội hiện nay thì cầu thang được được thiết kế với nhiều hình thức khác nhau, cầu thang không chỉ là đường đi lại gắn kết không gian trong một ngôi nhà mà theo theo thủy thì lan can cầu thang còn là đường dẫn khí cho ngôi nhà đó, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận mệnh của gia chủ và mọi người trong nhà, vì thế lan can cầu thang không chỉ cần đẹp mà phải cần có độ bền và độ an toàn cao, sau đây là một số điều cần lưu ý mà cầu thang Thủy Dũng muốn chia sẻ cùng mọi người:

1. Cầu thang không nên thiết kế trực xung với cửa chính

Cầu thang là nơi có tính lưu động, không khí lưu động nhưng không nên trực tiếp thoát ra ngoài căn hộ. Tốt nhất là cầu thang nên vuông góc với phương vị cửa.

Trong trường hợp cầu thang trực xung với cửa chính mà khó có khả năng cải tạo, thay đổi, có thể hóa giải bằng cách gắn lên tường cầu thang ở vị trí đối diện với cửa chính một tấm gương cầu lồi.

2. Cầu thang kiểu xoắn ốc không nên thiết kế ở trung tâm

Không nên thiết kế cầu thang ở vị trí trung tâm của căn nhà, nhất là cầu thang kiểu xoắn ốc (hay còn gọi là cầu thang kiểu mũi khoan) cho dù kiểu cầu thang này giúp tiết kiệm được diện tích không gian cho căn nhà.

Đây là cấu trúc có thể mang lại điềm xấu cho căn nhà. Hình dạng xoắn ốc là biểu tượng của sự mất mát, thiệt hại. Vì vậy, nếu đặt giữa nhà, nó thường mang lại những tai tiếng, hoạn nạn bất ngờ. Khoảng trống giữa các bậc thang sẽ khiến tiền bạc tiêu hao.

3. Số bậc thang nên có

Với số bậc thang phải tính theo lý thuyết trường sinh, tức là tuân theo kiểu sinh - lão - bệnh - tử. Vì thế mà bậc thang trong nhà bạn cần tuân thủ theo nguyên tắc chia cho 4 dư 1 hoặc 2 như thế sẽ rất tốt cho phong thủy của bạn.

4. Cầu thang không nên vượt bên trên cửa chính

Không nên thiết kế cầu thang đi qua phía bên trên cửa chính, tạo nên thế cầu thang đè lên cửa chính. Công năng của cầu thang cũng giống như hành lang, chỉ khác là hành lang là lối đi trên mặt phẳng ngang, còn cầu thang là lối đi theo mặt đứng. Tốt nhất nên thiết kế cầu thang dựa sát vào tường.

5. Cầu thang không được thiết kế quá dốc

Cầu thang tối kỵ quá dốc bởi rất dễ dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Trên lý thuyết, độ dốc an toàn của cầu thang nên khoảng từ 15 đến 30 độ , như thế sẽ tiện dụng cho người đi lên xuống cầu thang. Nếu như điều kiện không gian quá hạn chế cũng có thể thiết kế tăng thêm độ dốc nhưng không được vượt quá 45 độ .

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!